Cập Nhật Thuật Toán Facebook Mới Nhất 2023 Chủ Shop Thời Trang Không Thể Bỏ Qua

5/5 - (1 bình chọn)

Facebook được xem là trang mạng xã hội phổ biến hiện nay với lượng người dùng mỗi ngày lên đến con số rất lớn. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp, công ty dù lớn hay nhỏ đều phải có một tài khoản tại mạng xã hội khổng lồ này, để kinh doanh, quảng bá sản phẩm và tìm kiếm khách hàng.

Tuy nhiên, việc thay đổi thuật toán facebook đôi khi sẽ kéo theo một vài ảnh hưởng đến các doanh nghiệp hoạt động tại đây. Chính vì vậy, việc thường xuyên cập nhật những thay đổi từ thuật toán Facebook sẽ giúp doanh nghiệp phần nào trong việc giải quyết bài toán khách hàng.

Dưới đây Nguyễn Tiến Hải gợi ý cho bạn một số thuật toán để bạn nắm rõ áp dụng vào công việc kinh doanh thời trang của mình

1. Thuật toán Facebook là gì?

Thuật toán Facebook (hay còn gọi là Facebook Algorithm) là tập hợp những phép toán và công thức với nhiều biến số xếp hạng khác nhau, được dùng để dự đoán nội dung nào sẽ mang lại giá trị thông tin nhiều nhất cũng như được người dùng đặc biệt quan tâm khi chúng xuất hiện trên NewsFeed của họ, nhằm mục đích là giữ chân họ càng lâu càng tốt.

Một trong những thuật toán quan trọng nhất của Facebook là Edgerank, đây được xem là nhân tố quan trọng hàng đầu để thực hiện các chiến dịch Facebook Marketing mà mọi nhà kinh doanh đều cần phải nắm.

Có thể nói, thuật toán Edgerank là tập hợp các phép toán với nhiều biến khác nhau. Nó sẽ xác định nội dung nào sẽ được hiển thị trên Facebook của người dùng, điều đó phụ thuộc vào những nội dung mà họ quan tâm. Điều này có nghĩa là Facebook sẽ là người quyết định câu chuyện, nội dung sẽ xuất hiện trên NewsFeed của bạn.

Những Thay Đổi Mới Nhất Về Thuật Toán Hiển Thị Của Facebook
Thuật toán Facebook là tập hợp những phép toán và biến số khác nhau

2. Một số thông tin cơ bản về cách hoạt động của thuật toán

Bước 1: Thu thập bài đăng

Trong quá trình này, Facebook sẽ thu thập tất cả các bài đăng của bạn bè, người nổi tiếng hay page, nhóm cộng đồng mà bạn đang theo dõi hoặc các quảng cáo đang được nhắm đến tệp đối tượng khách hàng là bạn.

Bước 2: Đánh giá

Sau khi trải qua quá trình thu thập bài đăng, các thuật toán của Facebook sẽ tiến hành đánh giá và xếp hạng các bài đăng thông qua thời gian đăng, dạng bài đăng, mức độ phổ biến, giá trị thông tin đối với người dùng, mà ở đây chính là bạn.

Bước 3: Loại bỏ và lập danh sách ưu tiên

Ở đây, thuật toán Facebook sẽ bỏ đi những bài đăng được dự đoán là có lượt tương tác thấp cũng các nội dung mà người dùng không thích hoặc không muốn xem, cả quá trình này sẽ dựa trên việc nghiên cứu, phân tích hành vi người dùng của bạn trước đó. Và Facebook cũng sẽ lập ra những danh sách ưu tiên những bài post mang thông tin hữu ích hoặc những thông tin mà người dùng quan tâm, muốn xem để ưu tiên hiện lên NewsFeed của họ.

Bước 4: Đa dạng hóa nội dung

Phát triển nội dung đa dạng hóa với nhiều ngành nghề
Đa dạng hóa nội dung để thu hút được nhiều người dùng hơn

Việc sắp xếp các bài đăng, video chia sẻ thông tin hữu ích một cách khoa học và đẹp mắt cũng sẽ góp phần trong việc giữ được sự tương tác của người dùng lâu hơn. Chính vì vậy, thuật toán Facebook sẽ tiến hành sắp xếp một cách trật tự các bài đăng để đảm bảo rằng có thể giữ chân khách hàng ở lại lâu nhất có thể.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc hoạt động của thuật toán

3.1 Inventory

Inventory là thuật ngữ dùng để chỉ toàn bộ những bài đăng có khả năng được thực hiện trên Newsfeed của một người dùng.

3.2 Signals

Đúng như tên gọi của nó, signals là những tín hiệu giúp Facebook hiểu được đâu là những bài viết mang lại giá trị cao cho người dùng. Signals sẽ được chia làm hai nhóm:

  • Active signals: Bao gồm những yếu tố giúp tăng tương tác như like, comment, share, react,…
  • Passive signals: Là những yếu tố như thời gian đăng, thời gian xem, loại nội dung

Ngoài ra, cũng có 4 signals khác để Facebook sử dụng trong việc xếp hạng bài viết. Đây cũng là những yếu tố có ảnh hưởng đến thuật toán phân phối bài viết, bao gồm:

  • Relationships: Các bài đăng đến từ tài khoản cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng người dùng thường xuyên tương tác hay không?
  • Popularity: Mức độ tương tác của người dùng với bài đăng của bạn như thế nào? Họ sẽ like, share, comment hay lướt qua bài viết?
  • Content-type: Định dạng nội dung mà người dùng thường tương tác nhất là gì? Họ dành ra bao nhiêu thời gian cho nội dung họ ưa thích?
  • Recency: Thời gian đăng bài viết là khi nào? Lưu ý theo thuật toán Facebook, những bài đăng mới hơn luôn được ưu tiên hiển thị trước những bài đăng cũ.

3.3 Prediction

Thông thường, Facebook sẽ dưa vào trang cá nhân, các hoạt động trong quá khứ hay danh sách bạn bè để đưa ra những đề xuất về nội dung và chủ đề có thể xuất hiện và tăng tương tác cao nhất trong NewsFeed của người dùng.

3.4 Relevance Score

Relevance Score là yếu tố giúp cho Facebook xác định được mức độ liên quan của nội dung với mỗi người sử dụng. Điểm relevance càng cao thì bài viết sẽ càng được ưu tiên hiển thị lên đầu trong NewsFeed.

4. Cách thuật toán Facebook phân phối bài viết

4.1 Trên profile

Thông thường, thuật toán Facebook trên profile có thể cho phép bạn bè tìm thấy nhau nếu like, share, comment trên bài đăng của nhau.

Thuật toán Facebook
Thuật toán Facebook trên profile

Thuật toán Edgerank chỉ ưu tiên hiển thị với bạn bè – những người bạn thường xuyên kết nối, tương tác với nhau. Ngược lại, với những người bạn ít hoặc không tương tác thì những bài viết của họ và của bạn sẽ không được tìm thấy ở NewsFeed của cả hai.

Những nội dung được chia sẻ bởi bạn bè mới kết nối sẽ được thuật toán Facebook sắp xếp và ưu tiên phân phối trên NewsFeed của bạn hơn thay vì các bạn bè cũ.

4.2 Trên group

Trung bình một group nếu giữ được lượng tương tác tốt, thì sẽ có khoảng 50-80% thành viên nhóm sẽ thấy các bài đăng từ group. Điều này đồng nghĩa với việc không phải tất cả các thành viên trong group đều sẽ thấy được tất cả các bài đăng.

Những nội dung mà Quản trị viên, người kiểm duyệt của group đăng tải sẽ được ưu tiên hiển thị hơn so với nội dung thành viên đăng tải/chia sẻ.

Nếu bài viết trong group của bạn có lượt tương tác tốt, thì bạn bè của bạn cũng sẽ có thể thấy nếu như họ like, comment và tương tác trên bài viết đó.

Thông thường, những group có liên kết với fanpage sẽ có được tương tác tốt hơn. Đồng thời, những group có liên hệ đến group khác cũng sẽ nhận được tương tác cao hơn. Các nhóm mới có thành viên mới cũng sẽ được Facebook ưu ái hiển thị hơn.

4.3 Trên fanpage

Trung bình, cứ khoảng 5-20% người dùng tương tác bài viết hoặc từng inbox fanpage của bạn sẽ có thể thấy được những bài viết từ fanpage của bạn.

Theo thuật toán Facebook, nếu một fanpage có lượt theo dõi nhiều hơn lượt like thì reach sẽ tốt hơn. Đối với những fanpage có nhiều inbox, lượt đánh giá, check-in, lượt ghé thăm và tỷ lệ phản hồi tin nhắn hơn 80%,… sẽ nhận được tương tác nhiều hơn những fanpage khác.

Một fanpage nếu như có liên kết với group sẽ nhận được tương tác tốt hơn. Ngoài ra, những fanpage chăm chỉ like, reply comment/inbox của khách hàng, người dùng cũng sẽ có tương tác tốt.

5. Những thay đổi trong thuật toán Facebook

Cập nhật tính năng Facebook Reels

Bí quyết kiếm tiền từ Facebook Reels - tính năng mới của FB
Tính năng Facebook Reels được cập nhật

Để hỗ trợ cho người sáng tạo, Facebook cũng cập nhật nhiều tính năng chỉnh sửa hơn cho Reels, ví dụ như phối hợp 1 reels bất kỳ và reels có sẵn và có thể chia sẻ chúng công khai, tăng thời lượng video lên 60 giây, có thể lưu dưới dạng bản nháp và cung cấp công cụ chỉnh sửa video.

Ngoài ra, thuật toán Facebook cũng cập nhật trải nghiệm cho người dùng để có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của Facebook Reels thông qua tab Newsfeed, group và watch.

6. Giờ vàng đăng facebook

Tùy thuộc vào ngành hàng, đối tượng khách hàng và sản phẩm mà bạn nên cân nhắc những thời gian đăng bài khác nhau. Thông thường, những thời điểm như 7h – 9h sáng, 11h – 12h trưa, 19h – 22h tối là những thời điểm thích hợp để đăng có được nhiều lượt tương tác.

7 Tận dụng Live Stream Facebook

Người Việt có thể kiếm tỷ USD nhờ kinh tế livestream
Tận dụng tính năng Livestream của Facebook

Theo báo cáo, các video trực tiếp trên Facebook thường sẽ nhận được mức độ tương tác gấp 6 lần so với các video tiêu chuẩn trên nền tảng này. Thuật toán hiển thị của Facebook cũng đánh giá cao các video phát sóng trực tiếp có lượng người xem cao và tương tác với những người có cùng sở thích và hành vi.

Sẽ có vô vàn cách để khiến khách hàng cảm thấy thu hút và lựa chọn mua hàng của bạn. Vì thế, đừng ngần ngại thử những cách mới, khác lạ bởi vì chỉ khi thử bạn mới biết cách làm đó có hiệu quả hay không. Ngoài ra cần phải có sự cân bằng giữa chi phí Marketing và các chương trình giảm giá, tặng quà.
 
Trên đây là những yếu tố quan trọng của cập nhật thuật toán facebook mới nhất Nguyễn Tiến Hải muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng bạn có thể tham khảo và áp dụng để kết quả kinh doanh hiệu quả hơn nhé.

KẾT LUẬN

Trong trường hợp bạn vừa khởi nghiệp hoặc đang kinh doanh và muốn bứt phá doanh thu hãy trang bị cho mình lượng kiến thức đủ và cần để có thể vận hành tốt doanh nghiệp của mình bằng cách tìm hiểu và đăng ký khóa học online để được hướng dẫn và có cái nhìn chi tiết , cụ thể và học hỏi được kinh nghiệm cùa những người đã triển khai và thành công !

Hy vọng bài viết trên đây Nguyễn Tiến Hải đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm quý giá và hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công trong công việc của mình. Hẹn gặp lại!

Liên hệ qua fanpage : https://www.facebook.com/nguyentienhai.kdtt/?ref=pages_you_manage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon