TIẾT LỘ BÍ MẬT KHỞI NGHIỆP KINH DOANH THỜI TRANG TỪ CON SỐ 0 CHO NĂM 2021

Rate this post
KHỞI NGHIỆP KINH DOANH THỜI TRANG

Mình là Hải, đã khởi nghiệp kinh doanh thời trang được 5 năm. Va vấp cũng rất nhiều và cũng đã có thể gọi là đạt được một số thành tựu nhất định.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ các vấn đề từ đầu đến cuối con đường khởi nghiệp thời trang. Mong rằng sẽ mang tới góc nhìn thực tế cho các bạn sắp, đã hoặc đang kinh doanh thời trang học hỏi thêm được nhiều điều phục vụ cho quá trình khởi nghiệp.

Những buổi chia sẻ kiến thức kinh doanh thời trang tại lớp Hà Nội và Sài Gòn

Bài viết dưới đây mình sẽ đề cập đến 1 số phần, chủ đề cần quan tâm khi khởi nghiệp kinh doanh thời trang. Điều này sẽ giúp bạn có thể  chọn “sản phẩm” tốt và chân dung khách hàng (hay còn gọi tệp khách hàng) phù hợp với sản phẩm

1. TÌM RA MỤC TIÊU KHI BƯỚC VÀO KINH DOANH THỜI TRANG 

Nhắc đến “KHỞI NGHIỆP”, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc kinh doanh mô hình “quán ăn, cafe” hoặc “kinh doanh thời trang”.

  • Đây chính là thời đại nhà nhà làm thời trang, người người làm thời trang, mở mắt ra đã có hàng trăm cửa hàng khai trương, các bé 15 tuổi cũng có thể tự bán hàng, mở kênh livestream, hay biết đến hình thức ship COD.
  • Có thể bạn chưa biết, chúng ta đang sống trong thời kỳ VUCA. Một thời kỳ nhiều biến động – Volatility, bất định – Uncertainty, phức tạp – Complexity và mơ hồ – Ambiguity. Mọi chuyện đều biến động theo một guồng xoáy quá nhanh, khó lường, chính vì thế phần trăm rủi ro khi kinh doanh lại ngày càng tăng cao.

Vì vậy để “KHỞI NGHIỆP KINH DOANH THỜI TRANG THÀNH CÔNG” ta cần trang bị cho mình những kỹ năng tốt và kiến thức chuyên môn sâu để có thể xây dựng 1 mô hình đường dài.

Bạn hãy trả lời câu hỏi này khi bắt đầu xác định kinh doanh:

Mục tiêu cuối cùng để mình bắt đầu công việc này là gì?

Điều mong muốn khao khát khi chọn kinh doanh thời gian là gì?

Sau 1 năm, 5 năm, 10 năm nữa mình sẽ có gì?

Khi xác định rõ đích đến thì ta sẽ biết bắt đầu các bước như thế nào và nên đi như thế nào để phù hợp với đích đó.

Ví dụ:

  • Đặt mục tiêu chỉ đơn thuần là kiếm tiền, thu về lợi nhuận, hãy làm mọi cách để có thể ra tiền ngay. 
  • Đặt mục tiêu là sở hữu 1 thương hiệu, hoặc mong muốn xây dựng công ty thời trang, nhà bán lẻ, nơi sản xuất thời trang … càng rõ ta càng đi nhanh hơn.

2. XÁC ĐỊNH TỆP “KHÁCH HÀNG” VÀ “SẢN PHẨM”

Nếu bạn bắt đầu từ việc lựa chọn “khách hàng”

Việc đầu tiên bạn phải làm là vẽ thật rõ chân dung khách hàng mình muốn nhắm đến. Sau đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với tệp khách hàng đó.

Nếu bạn bắt đầu từ việc lựa chọn “sản phẩm”

Và ngược lại nếu xác định chọn “sản phẩm” trước, thì bạn hãy sẽ vẽ chân dung khách hàng (hay còn gọi tệp khách hàng) phù hợp với sản phẩm

3. VỐN VÀ NGUỒN HÀNG

Tất nhiên để đầu tư công việc kinh doanh, đương nhiên rồi cần có 1 khoản vốn. Tùy thuộc vào ví tiền, điều kiện của từng người mà sẽ có cho mình những khoản tiền để đầu tư ban đầu. 

Và nếu bạn kinh doanh nhưng vốn ít thì đừng lo, hãy tham khảo lời khuyên của mình tại đây “Vốn ít nên khởi nghiệp thời trang như thế nào?”

Mình sẽ có một phần nói riêng về “vốn” và case khởi nghiệp ngày xưa của mình trải qua như thế nào ở các bài sau nhé. 

Bạn sẽ thắc mắc:

Vậy tìm nguồn hàng ở đâu?

Sau khi xác định được khách hàng và sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp, bạn có thể tìm nguồn hàng phù hợp để nhập. Các kênh nhập hàng cơ bản: Ninh Hiệp, các shop bán online (cho nhập sỉ nhập buôn), nhập hàng Trung Quốc (Quảng Châu)

4. KÊNH BÁN VÀ CÁCH BÁN HÀNG

Với tiềm lực kinh tế và mục tiêu đó, bạn kinh doanh thời trang bằng cách nào, mở cửa hàng để trưng bày và bán sản phẩm hay bán hàng online hay áp dụng cả 2 hình thức?

Nếu lựa chọn mở cửa hàng thì sẽ mở ở đâu? 

Nếu lựa chọn bán online thì cần bán kênh nào? 

Cách bán và triển khai ra sao? 

Mình đưa cho các bạn một lời khuyên, đó là khi mới ban đầu bạn nên chọn cho mình 1 hướng kinh doanh, 1 kênh nhất định thôi để từ đó tập trung phát triển thật mạnh.

Và sau đó, tìm ra những cách bán hàng phù hợp nhất với hướng đi bạn chọn. Đó có thể là livestream, chạy quảng cáo, đăng bài trên các nick và hội nhóm, tiktok, instagram hay chỉ mở điểm bán và chờ khách tự nhiên ghé… Chính bạn sẽ là người quyết định đường đi phù hợp nhất và học cách bán, marketing, sales để triển khai cách bán hàng đó.

Cách bán hàng cũng sẽ tùy thuộc vào các giai đoạn và tình hình tài chính để chạy các kênh phù hợp.

5. TÌM NGƯỜI ĐỒNG ĐỘI, ĐỒNG HÀNH

Hiểu và xác định thế mạnh cũng như điểm còn thiếu sót của bản thân và lựa chọn những đồng đội hỗ trợ cùng phát triển.

Đăng tin tuyển dụng nhân sự có chuyên môn để triển khai các công việc cụ thể, chi tiết.

Bạn hãy nhớ muốn đi nhanh thì đi 1 mình, đi xa phải có đồng đội.

6. VẬN HÀNH VÀ ĐO LƯỜNG

Cần có các công cụ để dễ dàng hỗ trợ việc bán hàng. Cơ bản như: phần mềm quản lý đơn hàng (hoặc quản lý trên file excel …), các bảng báo cáo đo lường kết quả công việc khác như: marketing, tỉ lệ chốt khách, đơn và xử lý đơn hàng, xuất nhập hàng, tài chính , giá vốn, lương … đều cần có báo cáo để nắm toàn bộ thông tin vận hành kinh doanh.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản cần quan tâm khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thời trang. Mình sẽ có các bài viết tiếp theo chi tiết về các chủ đề trên và vấn đề khởi nghiệp thời trang, các bạn hãy theo dõi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon