HÉ LỘ VÌ SAO TƯ DUY LOGIC SẼ KHIẾN VIỆC KINH DOANH THỜI TRANG CỦA BẠN DỄ DÀNG VÀ HIỆU QUẢ

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với những nhà kinh doanh thời trang, chắc hắn khi bắt đầu bạn sẽ thắc mắc:

Làm thời trang điều gì thực sự quan trọng?

  • Nguyên liệu đầu vào ư? Chưa thực sự đúng
  • Thiết kế ư? Đúng như chưa phải điều quan trọng hàng đầu!

Vậy điều gì mới quan trọng nhất?

 Đó chính là tư duy logic. Chính tư duy logic sẽ khiến việc kinh doanh thời trang của bạn trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bạn hãy tin tôi vì với một người tay ngang bước chân sang kinh doanh thời trang, tôi đã từng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tư duy logic đúng tôi đã có thể vận hành 4 thương hiệu thời trang cùng lúc và vẫn đạt doanh thu tăng 40% kể cả khi dịch COVID-19 xuất hiện.

Bạn có thể đọc thêm về EMFA Group – Câu chuyện đằng sau sự thành công

Tư duy như thế nào, tư duy ra sao cũng như cách mà tôi đã tư duy để vận dụng vào các thương hiệu thời trang. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn công thức để tư duy logic được hiệu quả.

ĐI ĐẦU VỀ Ý TƯỞNG VÀ TREND

Khi bắt đầu kinh doanh, nếu bạn định SPY (sao chép, bắt chước) mẫu mã hoặc làm mặt hàng tương tự thì tôi khuyên bạn hãy bỏ đi. Vì đây không phải một bước đi đúng đắn và có hiệu quả lâu dài. 

Tại sao ư?
Vì những sản phẩm đó sẽ khiến thương hiệu của bạn trở nên “na ná” những thương hiệu khác. Chắc chắn sẽ bị loại bỏ khi một thương hiệu khác có tiềm lực mạnh hơn sản xuất ra những sản phẩm rẻ hơn. Bạn có chắc thương hiệu của bạn sẽ được ghi dấu trong lòng khách hàng mục tiêu không?

Giải pháp là gì?

Voi-EMFA-Group-viec-xay-dung-phong-y-tuong-va-design-rieng-là-rat-quan-trong
Một trong những sản phẩm được tạo ra từ phòng ý tưởng và Design của EMFA Group

Với các thương hiệu mà tôi đang vận hành, tiêu biểu phải kể đến thương hiệu GIIAN của EMFA Group, việc xây dựng phòng ý tưởng và Design riêng là điều không thể thiếu. Phòng này sẽ phụ trách việc nghiên cứu và ra mẫu liên tục. Sau đó sản xuất và bán thử thấy tốt thì tiếp tục làm. Làm lâu thì đúc kết ra Công thức. Với 10 mẫu ra thì sẽ có 5 mẫu tốt, tỉ lệ đó đủ để có lợi nhuận

Bạn sẽ thắc mắc rằng:

Tại sao tay ngang lại làm được việc vốn dĩ phải là dân thiết kế thời trang có kinh nghiệm chuyên môn mới đảm nhiệm được?

Câu trả lời nằm ở việc không phải thiết kế ra sao hay như thế nào, mà là ở tìm được người thiết kế giỏi ở đâu. Những người có tố chất thời trang sẽ luôn biết cách, chỉ cần nhìn là biết phải làm thế nào, biết mẫu nào sẽ bán tốt, sẽ là trend. Chỉ cần giao được việc đúng chuyên ngành, giao đúng việc, thì tạo ra mẫu mã ý tưởng cho thương hiệu của bạn sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. 

Mặt khác bạn có thể tham khảo các bộ sưu tập  từ các hãng thời trang lớn, nhưng tư duy và biến tấu để tạo phong cách riêng cho thương hiệu.

Hãy luôn cập nhật xu hướng thời trang cũng như các thuật ngữ phổ biến trong ngành kinh doanh thời trang.

TỰ TẠO CÔNG THỨC ĐỂ CHỌN MẪU, LÀM MEDIA VÀ LÀM CONTENT

Trong thế giới thời trang đặc biệt thời trang dành cho nữ (giày dép, quần áo, túi xách…) thì ảnh và video rất quan trọng

Thay đổi concept và style liên tục, để tạo được sự hấp dẫn, mà vẫn bán tốt. Nếu khi ra một bộ sưu tập mà thương hiệu thời trang của bạn đạt được những điều như thế thì chỉ cần ra mắt là bán rất chạy, nhiều khi không sản xuất kịp mà bán. Thậm chí bạn có thể kéo dài chu kì bán hàng đến vài tháng (cùng một mã). 

Nhưng nếu vẫn chỉ thích copy sẵn hình từ 1 trang nào đấy (nhất là taobao hoặc fanpage đối thủ) về chỉnh sửa chút ít rồi đăng thì sản phẩm của bạn sớm muộn cũng sẽ rơi vào giai đoạn “suy tàn”. Cách làm cẩu thả như vậy khiến khách hàng cảm thấy sản phẩm rẻ tiền và rất hàng chợ.

PHÁT TRIỂN NỘI DUNG TRÊN FANPAGE

GIIAN luôn luôn đầu tư nội dung chỉnh chữ để làm cho khách hàng cảm thấy ưng ý và tin tưởng: hình ảnh, content phải CHẤT HƠN so với GIÁ. Làm sao để khách nhìn vào thấy chuẩn chỉ và muốn sở hữu ngay một món đồ chất lượng với cái giá vô cùng hợp lý. Vì vậy tỉ lệ chốt đơn rất cao, lên tới mức 50%, trong khi trung bình các bên tỉ lệ này là 20-25%

kinh-doanh-thoi-trang-it-von
EMFA luôn đầu tư nội dung chỉn chu từ khi sản xuất cho đến khi đưa sản phẩm lên kệ

Trong kinh doanh,  quan điểm của tôi rất rõ ràng: Từng việc nhỏ đều phải được làm tốt. 

  • Từng ảnh cover, từng thông tin, từng câu mở màn, từng cách hiển thị video, có link hay không link đều được chỉnh chu, cận thận.
  • Những nhà kinh doanh muốn tư duy logic để kinh doanh, thì trước hết cần đặt mình ở vị trí của người khách hàng, làm sao để họ cảm thấy thoải mái, an tâm và hào hứng khi tiếp cận sản phẩm.
  • Điều này hiệu quả hơn chi rất nhiều tiền để chạy quảng cáo. 

Vì vậy các thương hiệu của tôi mặc dù có nhiều brand, chia ra nhiều page, nhưng mỗi page đều được tối ưu nên tỉ lệ chốt, review tốt mà không mất quá nhiều chi phí marketing

THẤU HIỂU FACEBOOK

Mỗi tháng GIIAN chi tiền cho Facebook ads 1 tỉ – 1,5 tỉ, tạo ra doanh số từ 6 ->10 tỉ. Hiệu suất Roas> 6 là con số rất tốt.

Roas là tỷ lệ hoàn vốn chi tiêu quảng cáo, góp phần đánh giá và đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo kỹ thuật số

Mặc dù thương hiệu GIIAN chỉ mở 2 cửa hàng để  khách hàng trải nghiệm, nhưng vẫn có 90%khách hàng vẫn mua online.

Vậy làm sao bán online cho tốt khi mà khách hàng nữ luôn cần thử đồ? 

Mấu chốt nằm ở

Xu hướng dẫn đầu: Phong cách mà EMFA Group tạo ra khiến khách hàng cảm thấy nếu như không mua ở EMFA thì cũng không nhiều nơi khác để lựa chọn.

Hình ảnh sắc nét: Phụ nữ mua bằng mắt, bằng giá và bằng cảm xúc. Nên việc đầu tư hình ảnh chỉnh chu, thêm chút ngọt ngào thì chắc chắn sản phẩm bán dễ dàng, kể cả khi khách hàng còn chưa có nhu cầu.

Độ uy tín cao: để tồn tại nhiều năm trong thị trường cạnh tranh chưa bao giờ là điều đơn giản. Giữ được uy tín thì sẽ có khách hàng đều đặn và tự nhiên.

NHÂN SỰ TỐT LÀ YẾU TỐ TẠO NÊN THÀNH CÔNG

Lúc mới đầu, EMFA Group có 3 cổ đông đều có năng lực tốt về vận hành nhưng khi Công ty phát triển lên thì lại không đồng nhất được mục tiêu và quan điểm.

Chính vì thế bài học mà tôi muốn dành cho các bạn là hãy tìm được đối tác có năng lực hỗ trợ nhau. Và phải cùng nhau thông nha được Mục tiêu và Lộ trình. Nếu không đến một thời điểm nào đấy sẽ có vấn đề.

anh-tap-the-nhan-vien-emfa-group
Ảnh tập thể nhân viên EMFA Group

Vì vậy EMFA Group ban đầu tuyển dụng những người quen, đã từng làm với nhau rồi xác lập Cơ chế hợp tác nên khá ăn ý. Cùng làm, chơi và sống với nhau. Nhân sự được cho đi học và đặt niềm rao quyền mạnh mẽ. Team làm việc hiểu nhau, liền mạch và gắn bó. Nhờ vậy, đội ngũ rất ít biến động, chỉ có thêm người mới chứ rất ít tỷ lệ nghỉ việc. Đến giờ đã có dàn nhân sự cốt cán theo từ đầu (3-4 năm) đảm trách các nhiệm vụ quan trọng.

Và cũng từ đây khối lượng công việc đơn giản nhẹ gánh hơn rất nhiều, khi chủ doanh nghiệp chỉ cần gặp và bàn việc với Leaders. Hãy nhường cho họ khoảng trời để sáng tạo. Đồng nghĩa với việc này EMFA Group cam kết chia sẻ lợi nhuận và cổ phần cho leaders. Vì thế dù công ty 80 người và vô số việc nhỏ thì tôi cũng không cần quản lý quá nhiều mà vẫn có thời gian nghiên cứu phát thêm.

Một vài lời cuối, qua những lời chia sẻ tâm huyết này, hi vọng các bạn trẻ khởi nghiệp:

Hãy tìm người thầy hoặc người đồng hành để rút ngắn con đường. Mô hình nào cũng thành công được, vấn đề bạn đã “sai” đủ hay chưa, đã trải qua đủ mọi thứ để tích lũy đủ năng lực hay chưa. Nếu không có ước mơ và lòng nhiệt thành thì chắc Hải Giang sẽ không làm được.

Cuộc đời có mấy lần 10 năm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon