khoi-nghiep-thoi-trang-khi-it-von

BÍ KÍP: VỐN ÍT NÊN KHỞI NGHIỆP THỜI TRANG NHƯ THẾ NÀO?

Nội Dung Bài Viết

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu bạn băn khoăn rằng liệu thì khởi nghiệp kinh doanh thời trang mà vốn ít thì có hiệu quả không?

Sau nhiều năm tích lũy trong mảng kinh doanh thời trang, tôi tự tin khi trả lời cho các bạn rằng, điều này hoàn toàn khả thi!

 • Tôi đã từng khởi nghiệp thời trang từ con số không
 • Tôi đã từng rất khó khăn khi kinh doanh mà vốn không nhiều
 • Và tôi đã thành công

Mong rằng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp nhà khởi nghiệp thời trang có thể tham khảo để hành trình phía trước sẽ bớt lung lạc, thất thoát hay thậm chí là nhẹ gánh lo hơn.

khoi-nghiep-thoi-trang-khi-it-von
Để kinh doanh thời trang thành công, chủ thương hiệu cần chuẩn bị rất kỹ

1. Nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch, chuẩn bị kiến thức

Điều các bạn cần làm đầu tiên khi bước vào thế giới thời trang khốc liệt này là nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch, chuẩn bị kiến thức.

Tại sao lại vậy?

Thông thường khi bắt đầu khởi nghiệp thời trang sẽ có hai trường hợp dễ thấy nhất là bắt đầu với vốn đầu tư hoặc vốn tự thân.

 • Đối với những ai khởi nghiệp bằng vốn tự thân: Nghiên cứu kỹ càng về thị trường rất quan trọng. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng không chỉ dừng lại ở thị trường, mà còn với nguồn nguyên liệu đầu vào, cách thức tiến hành sản xuất, nguồn nhân lực cần có… để ngân sách của công ty không bị tổn hao hay vượt mức quá nhiều, nhất là trong giai đoạn đi tìm định hướng phát triển sản phẩm phù hợp với kế hoạch, thị trường và tiềm lực sẵn có.
 • Đối với những ai khởi nghiệp bằng vốn đầu tư: Nghiên cứu kỹ càng về thị trường lại càng quan trọng. Việc nghiên cứu này còn giúp các nhà đầu tư có thể tin tưởng vào doanh nghiệp cũng như định hướng lâu dài bạn mang lại.

Nghiên cứu kỹ thị trường là một cách hiệu quả giúp thương hiệu mới nổi bật giữa đám đông. Điều chính là điểm khác biệt quan trọng quyết định thương hiệu đột phá, khác biệt hơn hẳn các đối thủ khác trên thị trường về chất liệu, phông dáng, tư duy thiết kế, thẩm mỹ…

Vậy phải làm như thế nào nhỉ?

1. Lập một kế hoạch tổng quát là điều đầu tiên các doanh nghiệp cần.

Bao gồm:

 • Ngân sách thu, chi, cân đối tài chính thế nào cho từng hạng mục cần thiết
 • Dự định phát triển trong năm của thương hiệu sẽ ra mắt bao nhiêu bộ sưu tập
 • Kế hoạch tiếp thị phù hợp với ngân sách ban đầu sẽ là như thế nào
 • Ngân sách để chi cho những khoản phí khác như truyền thông, hợp tác với influencer là bao nhiêu?

2. Những mục tiêu đề ra cũng cần phải được xác định rõ ràng.

Các nhà khởi nghiệp thời trang hãy chú ý điều này!

Giả dụ như khi dự tính doanh thu từ bộ sưu tập đầu tiên cần phải xác định xem sẽ nằm trong khoảng nào, bao lâu có thể ra mắt bộ sưu tập tiếp theo.

Đồng thời cần lập kế hoạch dự phòng khi doanh thu từ bộ sưu tập đầu không đạt chỉ tiêu, khi đấy thì nguồn ngân sách nào sẽ có thể bù đắp cho khoảng thiếu hụt đó?

3. Gia đình và bạn bè là những đối tượng thử nghiệm sản phẩm ban đầu làm ra.

Bởi lẽ:

 • Đây là những phản hồi xác đáng và dễ xác định nhất để biết rằng liệu sản phẩm khi ra ngoài thị trường có thể bán được hay không, và nếu câu trả lời là chưa thì cần khắc phục, thay thế như thế nào.
 • Giảm thiểu tổn thất trong quá trình sản xuất sản phẩm hàng loạt và loại bỏ đi những sản phẩm không có tiềm năng thương mại.
 • Nhận ra sai lầm và sửa chữa sẽ giúp  quá trình sản xuất và thiết kế hơn hoàn thiện

4. Sự kết nối tới từng khách hàng cũng nên được doanh nghiệp thời trang chú ý.

Để tạo dựng mối quan hệ khách hàng thân tín đối với thương hiệu, sự kết nối tới từng khách hàng là điều không thể thiếu. Thiết kế đẹp mắt, sản phẩm khác biệt là chưa đủ.

Để khiến khách hàng bị thu hút và tín nhiệm, thương hiệu cần có kết nối chặt chẽ để tạo ra được giá trị lâu dài giữa khách hàng và doanh nghiệp mới.

5. Luôn luôn trau dồi kiến thức

Có vô số cách để các nhà khởi nghiệp trau dồi kiến thức và kỹ năng của mình. Và tôi xin chia sẻ những cách làm mà tôi thường xuyên áp dụng nhất:

 • Luôn đọc thêm sách, các bài viết chuyên đề để mở rộng và nâng tầm hiểu biết. Việc đọc sách không bao giờ là thừa cả, bởi nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tăng khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo
 • Thường xuyên xem hướng dẫn trực tuyến và tham gia các khóa học về cách quản lý tài chính, tiếp thị và sản xuất để tự mình thao tác và giám sát những hoạt động chính yếu đó của công ty.
 • Nâng cao kỹ năng mềm như xây dựng hoàn chỉnh mạng xã hội cũng quan trọng chẳng kém trong việc gây ấn tượng với khách hàng mới.

Kiến thức luôn nắm giữ vai trò quan trọng trong việc vận hành doanh nghiệp, bởi với tư cách là một người chủ thì bạn sẽ hiểu rõ hơn bất kỳ ai trong công ty.

2. Hãy tập trung vào nguồn vốn hoặc nhờ sự trợ giúp từ những nguồn thân tín

Tầm quan trọng của 2 nguồn này?

 • Nếu bạn khởi đầu nhưng không có nguồn vốn tài trợ, thì hãy xác định trước bạn sẽ đối mặt với áp lực hết vốn qua từng tuần. Chính vì thế bạn sẽ cần đến doanh thu ở một điểm chạm nhất định nào đó để tiếp tục vận hành. 
 • Bạn sự thực sự cần sự trợ giúp từ những người thân tín. Đối với những nhà thiết kế trẻ chỉ mạnh về sáng tạo mà giỏi với việc quản lý tài chính và cân đối dòng tiền thì rõ ràng việc này sẽ ảnh hưởng đến không gian sáng tạo của bạn.

Lời khuyên hiệu quả nhất tôi dành cho bạn trong cả 2 trường hợp này là bạn nên có khả năng kiểm soát và quản lý tài chính tốt

Khả năng tự kiểm soát và quản lý tài chính là một điều quan trọng!

Thử tưởng tượng mà xem

Nếu bạn không có khả năng kiểm soát tài chính thì  thương hiệu rất khó lòng vận hành được khi xét về lâu dài. Bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu hoặc hết vốn, phân bổ doanh thu để tái đầu tư không đều, cân đối dòng tiền không hợp lý.

Thêm vào đó, việc nắm vững kiến thức lĩnh vực tài chính là chìa khóa để hoạt động của doanh nghiệp được vận hành một cách trơn chu. Điều này hoàn toàn có thể lĩnh hội và tiếp thu dần theo thời gian.

Giải pháp: Để bổ sung kiến thức về tài chính, chủ doanh nghiệp nên tham khảo những khóa dạy học về chủ đề này bằng các nguồn sẵn có, trực tuyến.

Khi ra mắt một bộ sưu tập mới,

 • Các mẫu thiết kế cần được định giá doanh thu cận biên ngay từ lúc phác thảo. Mức giá này không cố định bởi còn phụ thuộc vào chất liệu vải và giá thành sản xuất. Tuy vậy, cân nhắc tài chính cũng sẽ xác định chất liệu vải cần thiết trên thị trường có mức giá nằm trong khoảng là bao nhiêu, và cần bao nhiêu tiền để sản xuất.
 • Tất cả mọi thứ đều được xác định trước bằng bảng giá chi tiết, từ chất liệu vải đến giá thành sản xuất, thậm chí bạn có thể thương lượng để có chi phí cận biên tốt hơn. Và bạn không bị chi quá ngân sách dự kiến khi tạo bộ sưu tập mới, đồng thời ước tính doanh thu cận biên. Các nhà kinh tế đã chỉ ra, một công ty không có lợi nhuận khi mà doanh thu cận biên = chi phí cận biên.
khoi-nghiep-kinh-doanh-it-von
Các bộ sưu tập trước khi đi đến sản xuất đều cần xác định chi phí

Đến đây bạn sẽ thắc mắc rằng:

Nhưng nguồn thân tín lại không khả thi thì sao?

Đừng lo, bởi đây là lúc cần đến nguồn lực bên ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp non trẻ của bạn. Sự giới thiệu từ người thân tín, đồng nghiệp thân cận để có thể tin cậy được.

Nếu họ thạo việc và hợp tác tốt, mục đích rõ ràng vì lợi ích phát triển chung của doanh nghiệp thì quả thật đây là một điều may mắn. Hãy giữ chân họ với chế độ đãi ngộ tốt, xứng đáng với những gì họ đóng góp

3. Xây dựng kênh bán hàng tiện ích là một điều cần thiết

Giá trị của một kênh bán hàng tiện ích

Bước chân vào thời đại công nghệ 4.0, sự kết nối trực tiếp và duy trì mạng lưới lâu dài với khách hàng mang lại giá trị rất lớn.

 • Các kênh tiếp cận khách hàng , không chỉ dừng lại ở Facebook, Instagram mà còn phát triển và mở rộng hơn ở các sàn thương mại điện tử như Instagram, Shopee, Lazada hay Tiktok.
 • Điều này sẽ đem lại hệ thống cơ sở dữ liệu đa dạng dễ dàng truy cập.
 • Trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh, những cửa hàng bán hàng trực tiếp sẽ không phải là chiến lược kinh doanh hiệu quả, nhất là với những nhà khởi nghiệp kinh doanh thời trang mới. Vì vậy phát triển qua nền tảng trực tuyến là lựa chọn vô cùng hợp lý. 

Hãy chú trọng phát triển 1-2 kênh bán hàng

Nếu nguồn lực không quá nhiều, hãy chọn  1-2 kênh để chú trọng và phát triển.

Cụ thể:

Khi bạn muốn làm đồ thời trang mang tính thủ công cao, lựa chọn giao thương trên trang Etsy thay vì Lazada hay Shopee để kinh doanh. Bởi vì định hướng và đối tượng khách hàng của sản phẩm thủ công rất kén khách hàng trong nước. Trong thị trường quốc tế lại rất thích và sẵn lòng chờ đợi sản phẩm được hoàn thiện. Bạn hoàn toàn nâng giá sản phẩm khi đặt sản phẩm ở chế độ pre-order (đặt hàng trước), đợi đến khi có đơn đặt hàng thì mới bắt tay vào sản xuất.

Sự khởi đầu không quan trọng bằng quá trình tạo dựng thương hiệu

Nhiều thương hiệu khi mới thành lập, thường bắt đầu với nhiều chương trình quảng cáo rầm rộ. Họ mua các bài quảng cáo, mời người nổi tiếng,đưa báo chí đến truyền thông,…với mục đích là tạo dựng tiếng vang.

 • Nhưng sau quãng thời gian đầu đó, có bao nhiêu khách hàng biết đến thương hiệu?
 • Liệu có sự gắn kết nào tạo ra gắn kết và tin tưởng với khách hàng hay không?

Đây mới là điều mà doanh nghiệp cần phải cân nhắc. 

4. Hình ảnh thương hiệu cần được chú trọng thường xuyên

Các giác quan của con người luôn rất nhạy bén. Vì vậy xây dựng và phát triển hình ảnh tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ được nhận biết và hình ảnh trong lòng khách hàng cũng rõ ràng hơn.

kinh-doanh-thoi-trang-it-von
Hỉnh ảnh thương hiệu luôn cập nhật để tạo sự nhận diện tốt hơn với thị trường

Định vị thương hiệu thời trang ngay từ đầu

Với các doanh nghiệp thời trang mới xuất hiện, việc định vị thương hiệu đi theo phong cách thời trang nào cần được xác định ngay từ ban đầu.

Bí kíp để phong cách hãy khiến nó thật nổi bật trong mắt khách hàng

 • Chỉnh sửa hình ảnh bắt mắt và kỹ lưỡng để tạo được sự thu hút và tôn lên hình ảnh, giá trị của thương hiệu.
 • Tạo ra những phương pháp và cách thức sách tạo hơn để truyền tải sản phẩm thời trang. Mở rộng và thay đổi các cách thay vì lặp đi lặp lại các campaign, lookbook.
 • Hãy tham khảo một vòng các thiết kế như Jacquemus, Peter Do, Ludovic de Saint Sernin,…hay các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới khi thiếu ý tưởng

Thời trang là một thế giới đầy sinh động vì vậy có vô vàn cách sáng tạo và tiếp cận. Vì vậy đừng gò bó trong bất kỳ khuân mẫu nào nhé.

5. Xây dựng sự gắn kết với các bên

Một lưu ý nữa cho những ai muốn bắt đầu thương hiệu thời trang của mình, các mối quan hệ xung quanh, hãy xây dựng mạng lưới gắn kết với các bên. Đó có thể là

 • Cộng đồng, với những cá nhân có thể cho lời khuyên hay sự giúp đỡ
 • Các doanh nghiệp cùng thương hiệu
 • Nhà cung ứng chất liệu
 • Xưởng may gia công
 • Kênh báo chí, truyền thông

Tùy vào hoàn cảnh và điều kiện, đây đều là nguồn quý giá mà doanh nghiệp có thể sử dụng.

Tôi sẽ lấy cho bạn 2 ví dụ để bạn dễ hinh dung nhất

Với các nhà cung ứng chất liệu, xưởng may gia công:

Việc bạn tạo ra mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng chất liệu, xưởng may gia công sẽ giúp bạn có được giá tốt .

Thử nghĩ mà xem khởi nghiệp kinh doanh đã rất khó khăn rồi. Nên hãy giảm bớt sự cạnh tranh khi bắt tay gắn kết với các bên liên quan để đạt được lợi ích chung thay vì hoạt động độc lập chỉ có mỗi phần sức lực của chính mình.

Với kênh báo chí, truyền thông:

Thêm vào điều này sự hợp tác với các doanh nghiệp khác (không nhất thiết là thời trang), hay với các kênh  báo chí, truyền thông

Ở góc độ nghiệp đoàn ngành nghề đó, các doanh nghiệp non trẻ cởi mở sẻ chia, tìm giải pháp liên kết để cùng nhau ủng hộ, phát triển doanh nghiệp của các bên Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiến nhanh và bền vững thêm hơn trong tương lai.

6. Tạo nên bản sắc riêng cho các sản phẩm mang

Bắt đầu với những sản phẩm dễ bán

Khi khởi nghiệp kinh doanh thời trang, hãy trình làng thị trường những sản phẩm đầu tiên dễ ứng dụng, phù hợp với đa số nhu cầu khách hàng. Và các sản phẩm đó dễ dàng để có thể tái sản xuất trong khoảng thời gian ngắn để tiếp cận với số lượng khách hàng lớn biết tới thương hiệu ngày nhiều.

Tạo ra nét khác biệt

san-pham-nen-co-diem-khac-biet
Sản phẩm của thương hiệu phải mang màu sắc riêng

Khi có một tệp khách hàng ổn định có thể đi đến những sản phẩm sáng tạo mang nét khác biệt riêng. Điều này chính là màu sắc, dấu ấn riêng của thương hiệu và lặp đi lặp nét khác biệt đó trong các các bộ sưu tập sau này.

Hãy thổi hồn cho thiết kế của thương hiệu bằng các câu chuyện truyền cảm hứng. Thương mại hóa các sản phẩm của bạn nhưng vẫn đề cao giá trị sự sáng tạo và tính thẩm mỹ cũng như màu sắc riêng của thương hiệu.

Nếu chỉ chăm chăm chạy theo số lượng với các sản phẩm dễ bán mà quên đi chất lượng với giá trị thương hiệu đề ra ban đầu thì nhất định thương hiệu sẽ không tồn tại được về lâu. Và sẽ dễ bị đào thải khi xuất hiện những đối thủ cạnh tranh làm điều tương tự.

7. Xác định định hướng lâu dài của thương hiệu

Tất cả mọi kế hoạch phát triển đều hướng đến mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp đặt ra từ đầu và cần phải được thực hiện chỉnh chu, nghiêm túc.

Nếu bạn xác định từ ban đầu là khởi nghiệp kinh doanh với ít vốn và sẽ không có vốn đầu tư từ bên ngoài thì cần sử dụng chính tài chính tích trữ của bản thân cẩn thận. Đây cũng là động lực to lớn để bạn thực hiện các bước một cách vững chãi và kiên định.

Hoàn thiện thủ tục pháp lý doanh nghiệp

Đồng nghĩa với việc này, chủ doanh nghiệp cần phải cẩn thận với tất cả vấn đề pháp lý của doanh nghiệp: đăng ký doanh nghiệp, đăng ký bản quyền thương hiệu doanh nghiệp, thực hiện đóng thuế đầy đủ và các nghĩa vụ pháp khác.

Nếu ngay từ ban đầu bạn đã chủ quan không làm mọi thứ cẩn thận chu toàn thì sau này sẽ phát sinh ra các vấn đề cũng như rắc rối khó để giải quyết,  khiến doanh nghiệp khó lòng có thể tiếp tục vận hành.

Kiên trì và không bỏ cuộc

Cuối cùng trước khi bắt tay kinh doanh thời trang, hãy xác định rõ ràng đây là một ngành công nghiệp phát triển nhanh. Chính nhờ tâm thế dám nghĩ dám làm đó đã có một Nguyễn Tiến Hải như ngày hôm nay.

Tôi đã mất rất nhiều thời gian  cũng công sức khởi nghiệp kinh doanh từ khi hai bàn tay trắng. Và tôi cũng đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường hiện nay.

Tôi làm được, bạn cũng có thể hoàn toàn có thể làm được.

Và nếu ngại đi một mình, hãy cùng đi với nhau

Tôi là Tiến Hải – Một người khởi nghiệp thời trang từ con số “0” .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon