10 Chiến Lược Sales “Đỉnh Cao” Đột Phá Doanh Số Năm 2023

5/5 - (1 bình chọn)

Xây dựng chiến lược bán hàng hiệu quả là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự sống còn của một doanh nghiệp. Cùng Nguyễn Tiến Hải tìm hiểu 10 chiến lược sales đỉnh cao giúp doanh nghiệp đột phá doanh số năm 2023 nhé!

1. Hướng đến các thị trường ngách – chiến lược sales thông minh

Một trong những chiến lược sales được rất nhiều ông lớn trên thế giới sử dụng chính là tập trung vào thị trường ngách. Thay vì đổ dồn vào thị trường lớn, các doanh nghiệp cần tạo ra lối đi riêng cho mình bằng cách mở ra các thị trường ngách nhỏ.

Các thị trường lớn được xem là miếng bánh béo bở mà tất cả các công ty, doanh nghiệp cùng ngành tranh giành thị phần. Nếu tập trung vào thị trường chung này doanh nghiệp khó có thể cạnh tranh với đối thủ và hiệu quả lợi nhuận đạt được cũng không cao. Trong khi đó nếu mở ra thị trường ngách nhỏ và chưa có đối thủ, doanh nghiệp sẽ chiếm được vị trí thượng phong.

Sale là gì? Top 5 nghề sale có thu nhập cao nhất hiện nay
Hướng đến các thị trường ngách – chiến lược sales thông minh

2. Áp dụng các chiến lược linh hoạt

Áp dụng các chiến lược linh hoạt chính là chiến lược sales hiệu quả nhất. Một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần có các kỹ năng bán hàng, chăm sóc và tương tác linh hoạt với khách hàng của mình. Kỹ năng này được hình thành từ chuyên môn, kinh nghiệm cũng như được trau dồi thông qua các giao dịch mua bán với khách hàng.

Trong các giao dịch bán hàng, khách hàng sẽ đưa ra các thách thức cũng như yêu cầu về quyền lợi dành cho nhân viên sales. Tuy nhiên mỗi công ty, doanh nghiệp lại có quy trình và các nguyên tắc làm việc nhất định, khó có thể đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.

Trong chiến lược sales này, thay vì từ chối hoặc đưa ra câu trả lời khẳng định “Không” với khách hàng, nhân viên sales cần biến tấu sao cho làm hài lòng khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn níu chân khách hàng của mình, tránh làm họ mất lòng và nâng cao uy tín của thương hiệu, doanh nghiệp mình đang làm việc. Kỹ năng ứng biến tình huống linh hoạt sẽ giúp bạn xây dựng được chiến lược bán hàng hiệu quả và thu hút được khách hàng tiềm năng.

Xem thêm : 5 Bước Xây Dựng Một Nhóm Kinh Doanh Thành Công

Đặt quảng cáo vào nội dung vi phạm pháp luật, phạt đến 20 triệu
Áp dụng các chiến lược linh hoạt

3. Xây dựng chiến lược Sales bài bản

Xây dựng chiến lược sales thông qua các kịch bản bán hàng bài bản giúp tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu cho các doanh nghiệp. Để xây dựng được kế hoạch tốt nhân viên bộ phận marketing cần kết nối với nhân viên sales nhằm nắm bắt tâm lý khách hàng và thị hiếu của thị trường.

Bản kế hoạch cần có mục tiêu và đối tượng cụ thể rõ ràng, các bước trong kế hoạch cần được hoạch định và thực hiện đúng hướng nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất. Chiến lược bán hàng bài bản chính là cách tối ưu nhất để doanh nghiệp thu hút khách hàng và công chúng, tăng độ nhận diện sản phẩm, thương hiệu.

Tại sao lại phải quảng cáo? - SUNO.vn Blog
Xây dựng chiến lược Sales bài bản

4. Lắng nghe và thấu hiểu tâm lý khách hàng

Đây là một trong những chiến lược sales luôn mang lại hiệu quả. Thay vì dành nhiều thời gian để quảng bá về những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ, nhân viên bán hàng nên dành thời gian lắng nghe câu chuyện của khách hàng. Nhân viên sales cần nắm rõ các nguyên tắc giao tiếp trong bán hàng bao gồm:

  • Không nói về bản thân mình;
  • Không nói về sản phẩm/dịch vụ;
  • Không rao bán bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào khi vừa mở đầu câu chuyện.
  • Nên mở đầu cuộc hội thoại bằng những câu chuyện liên quan đến khách hàng hoặc để họ tự động nói về những khó khăn, mong muốn của mình.

Từ câu chuyện đó, bạn có thể cung cấp các sản phẩm, giải pháp hoặc dịch vụ nhằm giải quyết vấn đề của khách hàng.

Xem thêm : Những ý Tưởng Kinh Doanh Quần Áo Tự Thiết Kế Siêu “Hốt Bạc”

5. Thương lượng để đôi bên cùng có lợi

Nhân viên Sales cần ghi nhớ nguyên tắc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mang đến lợi ích cho khách hàng và lợi nhuận cho mình. Một cuộc giao dịch mua bán cần đảm bảo tính sòng phẳng và công bằng để hai bên cùng có lợi.

Nhiều nhân viên sales chỉ vì ham lợi trước mắt, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng với giá cao đến khách hàng của mình. Điều này không chỉ làm mất uy tín của thương hiệu mà còn làm mất đi chỗ đứng của bạn trong ngành bán hàng. Trong trường hợp khách hàng yêu cầu quyền lợi quá nhiều, nhân viên cần áp dụng các chiến lược sales thông minh nhằm thương lượng đi tới thống nhất chung có lợi cho cả hai bên.

Thương lượng (Negotiate) là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp thương lượng
Thương lượng để đôi bên cùng có lợi

6. Làm nổi bật rủi ro và cơ hội

Nhiều nhân viên Sales chỉ tập trung nêu bật lên các ưu điểm, cơ hội dành cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà họ đang cung cấp. Điều này sẽ khiến khách hàng tiềm năng cảm thấy hoài nghi về tính chân thật của câu chuyện cũng như hiệu quả thực sự của sản phẩm.

Thay vì tập trung nâng cao giá trị sản phẩm của mình, nhân viên bán hàng cần nêu lên lý do vì sao khách hàng nên chọn sản phẩm của mình. Nêu bật lên những điểm khác biệt mà sản phẩm của bạn mang lại, những ưu điểm so với các sản phẩm cùng dòng hay dịch vụ của doanh nghiệp đối thủ. Chiến lược sales này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm, từ đó đánh giá tốt hơn về thương hiệu bạn đang cung cấp.

7. Quan tâm hơn đến khách hàng thân thiết

Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia bán hàng để kiếm được 1 khách hàng mới, doanh nghiệp phải bỏ ra số tiền đắt hơn 5 lần so với việc giữ chân khách hàng cũ. Các khách hàng cũ có sự tin tưởng đối với sản phẩm cũng như thương hiệu cung cấp, không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo và tiếp thị.

Việc thu hút thêm khách hàng mới, mở rộng thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần đưa ra các chiến lược sales nhằm giữ chân khách hàng hiện tại, biến họ trở thành khách hàng trung thành.

Những lợi ích của chương trình khách hàng thân thiết - Kinh doanh Online
Quan tâm hơn đến khách hàng thân thiết

8. Cung cấp sản phẩm hữu ích đến khách hàng

Việc cung cấp một sản phẩm hữu ích đến khách hàng sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc việc giới thiệu chung chung cho tất cả các đối tượng. Nhân viên bán hàng cần xác định được đâu là khách hàng tiềm năng, đâu là thị trường mục tiêu mà mình cần hướng đến.

Cụ thể cần có các chiến lược sales hướng đến các đối tượng khách hàng cụ thể, các khách hàng có tiềm năng mua sản phẩm nhiều nhất. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa kinh phí, nhân lực và thời gian trong việc bán hàng. Khoanh vùng đối tượng khách hàng sẽ giúp tăng sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm từ đó tăng doanh thu và sức cạnh tranh.

9. Để khách hàng dùng thử sản phẩm

Không có chiến lược sales nào mang đến hiệu quả nhanh chóng hơn việc để khách hàng dùng thử sản phẩm, giải pháp và dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Các doanh nghiệp nên đưa ra chính sách dùng thử ngắn hạn các sản phẩm để khách hàng có thể trực tiếp trải nghiệm.

Cụ thể các doanh nghiệp có thể để khách hàng dùng thử sản phẩm từ 3 ngày đến nửa tháng. Điều này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về sản phẩm từ đó đưa ra quyết định có mua sản phẩm hay không. Và nếu sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp là giải pháp giải quyết những khó khăn mà khách hàng đang tìm kiếm thì chắc chắn họ sẽ lựa chọn mua.

Xem thêm : Tất Tần Tật Các Cách Quản Lý Cửa Hàng Quần Áo Hiệu Quả

10. Đưa ra các gợi ý dành cho khách hàng

Một trong những chiến lược sales đỉnh cao được hầu hết các công ty áp dụng chính là gợi ý sản phẩm cho khách hàng của mình. Khi đó, nhân viên bán hàng cần khéo léo khi đưa ra các gợi ý. Thay vì xuất hiện với tư cách là một người bán hàng, bạn cần linh hoạt để khách hàng nhìn nhận bạn là một người giới thiệu sản phẩm thay vì đang cố gắng bán sản phẩm cho họ. Điều này sẽ giúp khách hàng có tinh thần thoải mái, không cảnh giác cũng như có cảm giác bị dụ dỗ lừa gạt.

Như vậy có thể thấy Chiến lược sales đóng vai trò sống còn đối với các doanh nghiệp, giúp tăng khả năng nhận diện sản phẩm, tăng uy tín thương hiệu, mở rộng thị trường và tăng sức cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành. 

Nhân viên sales cần áp dụng các kỹ năng chuyên môn cũng như nghiệp vụ và kinh nghiệm nghề nghiệp nhằm tạo ra kế hoạch bán hàng hiệu quả tối ưu.

KẾT LUẬN

Trong trường hợp bạn vừa khởi nghiệp hoặc đang kinh doanh và muốn bứt phá doanh thu hãy trang bị cho mình lượng kiến thức đủ và cần để có thể vận hành tốt doanh nghiệp của mình bằng cách tìm hiểu và đăng ký khóa học online để được hướng dẫn và có cái nhìn chi tiết , cụ thể và học hỏi được kinh nghiệm cùa những người đã triển khai và thành công !

Hy vọng bài viết trên đây Nguyễn Tiến Hải đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm quý giá và hiệu quả. Chúc bạn áp dụng thành công trong công việc của mình. Hẹn gặp lại!

Liên hệ qua fanpage : https://www.facebook.com/nguyentienhai.kdtt/?ref=pages_you_manage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon
chat-active-icon